Bữa ăn 3.000 đồng và tương lai con công nhân (Lê Thanh Phong)

Tương lai đất nước sẽ đi về đâu khi có đa số người nghèo, thiếu ăn và cả thiếu học, mối nguy đó ai cũng thấy, nhưng tăng một ít đồng tiền lương cho công nhân vẫn còn quá gian nan.

3000d2
Ảnh minh họa

Với thu nhập bình quân trên dưới 5 triệu đồng một tháng, bạn sẽ chia đồng tiền như thế nào để đủ sống 30 ngày, trong đó gồm các chi phí cho ốm đau, quan hôn tang tế, lo cho con cái ăn học và còn cả gửi tiền về cho gia đình ?

Đa số công nhân hiện nay đã làm được phép chia hóc búa đó, một trong những cách chia là bữa ăn của họ chỉ vẻn vẹn 3.000 đồng. Không phải vì họ giỏi tính toán, mà vì cái nghèo đã bắt họ chia như vậy.
Theo kết quả cuộc khảo sát do Viện Dinh dưỡng quốc gia công bố, bữa ăn công nhân tại các công ty trong khu công nghiệp có giá trị 8.000-10.000 đồng/bữa, tại các nhà trọ, nhóm công nhân ăn bữa ăn chỉ có giá trị 3.000 đồng/bữa ăn/người rất phổ biến, lý do chính là công nhân phải tiết kiệm tiền gửi về quê và chi tiêu cho cá nhân.
Rõ ràng muốn có thêm tấm áo để mặc, thì phải bớt đi cái bỏ vào bụng, không còn cách nào khác. Bữa ăn trong nhà máy 8.000-9.000 đồng đã là quá thấp, cho nên thực phẩm toàn là thứ kém chất lượng nhất, những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể do ăn bữa ăn công nghiệp vừa xảy ra cho thấy một thực tế, công nhân đang ăn thực phẩm nhiễm độc mỗi ngày.
Thử suy xét, một đĩa cơm bình dân có giá 35.000-40.000 đồng vẫn bị nghi ngờ về an toàn vệ sinh thực phẩm, vậy thì bữa ăn có giá 3.000 đồng - tức là chưa bằng một phần mười đĩa cơm bình dân - thì không thể nói đến hai chữ chất lượng. Hàng vạn công nhân nghèo đang sống bằng tiêu chuẩn thực phẩm rất thấp, nhiều độc hại, họ không được thụ hưởng cuộc sống theo mức sống của một con người bình thường.
Điều gì sẽ xảy ra nay mai, khi nhiều thế hệ công nhân phải sống với mức 3.000 đồng một bữa cơm ? Đó là sẽ có nhiều người bị bệnh tật và bệnh nan y, bệnh viện ung bướu không đủ chỗ chứa bệnh nhân. Bố mẹ thiếu ăn, teo cơ vì "tự ăn vào thịt mình" thì con cái không thể có thể trạng tốt. Cho nên, dòng giống sẽ bị suy nhược về thể chất, và tất nhiên bạc nhược về tinh thần.
Công nhân không đủ tiền để sống cho ra con người, nhịn ăn đến tận cùng của sự nhịn, thì lấy đâu ra tiền để cho con cái ăn học đến nơi đến chốn. Con cái của công nhân trong tình trạng suy dinh dưỡng, bị hạn chế về trí năng, học hành bị hạn chế. Sẽ có nhiều thế hệ con của công nhân thất học, lại luẩn quẩn trong đói nghèo, tăm tối.
Tương lai đất nước sẽ đi về đâu khi có đa số người nghèo, thiếu ăn và cả thiếu học, mối nguy đó ai cũng thấy, nhưng tăng một ít đồng tiền lương cho công nhân vẫn còn quá gian nan.
Lê Thanh Phong
Nguồn : Lao động, 29/10/2015

1 nhận xét:

  1. Nội dung bài viết thật tuyệt vời. Mình cũng muốn giới thiệu về một Công ty dịch thuật uy tín - Công ty dịch thuật miền trung - MIDtrans trụ sở chính chính tại địa chỉ 02 Hoàng Diệu, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình có Giấy phép kinh doanh số 3101023866 cấp ngày 9/12/2016 là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật, phiên dịch dành các cá nhân. Hệ thống thương hiệu và các Công ty dịch thuật con trực thuộc: dịch thuật đà nẵng - dịch thuật miền trung tại địa 54/27 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng là địa chỉ chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật chuyên nghiệp tại Đà Nẵng và các khu vực lân cận ; dịch thuật tiếng đức tại sài gòn địa chỉ 47 Điện Biên Phủ, Phường Đakao, Quận 1 TP HCM, dịch thuật hưng yên : địa 101 Trần Hưng Đạo, TP Hưng Yên là nhà cung ứng dịch vụ dịch thuật uy tín hàng đầu tại Hưng Yên; Công ty dịch thuật Viettrans và dịc vụ bac ninh translation: dịch vụ dịch thuật tại Bắc Ninh cho người nước ngoài có nhu cầu, giao diện tiếng Anh dễ sử dụng; dịch thuật tiếng nga tại sài gòn: nhà cung ứng dịch vụ dịch vụ dịch thuật phiên dịch hàng đầu tại TP Hồ Chí Minh; công ty dịch thuật đà nẵng midtrans : Địa chỉ 54 Đinh Tiên Hoàng, Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật công chứng, dịch thuật đa ngôn ngữ, đa chuyên ngành tại Đà Nẵng; Viettrans 43 Điện Biên Phủ, Quận 1 Sài Gòn: chuyên cung cấp dịch vụ dịch thuật đa chuyên ngành toàn quốc; Công ty dịch thuật Hà Nội MIDtrans chuyên cung cấp dịch vụ Viettravel - vietnamese tourist information and travel tips tại 46 Trần Cao Vân, TP Huế chuyên trang về thông tin du lịch và các tour đặc sắc tại Việt Nam, y dược (bao gồm bệnh lý), xây dựng (kiến trúc), hóa chất, thủy nhiệt điện, ngân hàng, tài chính, kế toán. Các dự án đã triển khai của Công ty dịch thuật chuyên nghiệp MIDtrans đều được Khách hàng đánh giá cao và đạt được sự tín nhiệm về chất lượng biên phiên dịch. Đó là kết quả của một hệ thống quản lý chất lượng dịch thuật chuyên nghiệp, những tâm huyết và kinh nghiệm biên phiên dịch nhiều năm của đội ngũ dịch giả của chúng tôi. Hotline: 0947688883. email: info@dichthuatmientrung.com.vn . Các bạn ghé thăm site ủng hộ nhé.

    Trả lờiXóa